Nội thất văn phòng đơn giản

Thiết kế theo phong cách đơn giản, các vật dụng cho đến những gam màu trong phòng cũng được tinh giản đến mức có thể, đặc biệt là những chiếc bàn.

Những câu hỏi đại loại như thế luôn được các nhà thiết kế đặt ra khi làm việc với khách hàng của mình. Nay, các nhàthiết kế còn có thêm nhiều câu hỏi mới nhằm biến văn phòng thành một nơi làm việc hoàn hảo nhất của thời hiện đại.

20080904_kglvntcmttksp1.jpg

Một kiểu bàn của giám đốc trong văn phòng chung, khá hiện đại và tiện lợi. Sản phẩm của A Creative Touch (Hoa Kỳ)

Sự thỏa mãn:Mục tiêu của tiêu chí này là cải thiện tính tích cực tại không gian làmviệc. Đây là kết quả của lối tiếp cận mới trong thiết kế: lấy con ngườilàm yếu tố trung tâm cho mọi cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, từnhững điều nhỏ nhất như bàn ghế cho đến không gian tổng thể. Nhiệm vụcủa nhà thiết kế là giúp các nhân viên ở đây vừa có thể tự hào với chỗlàm việc của họ, vừa có thể sáng tạo và nâng cao hiệu quả công việc.

Công tác quản lý:Những không gian làm việc được thiết kế theo những module uyển chuyển.Chính lối thiết kế này giúp cho việc quản lý trở nên linh động và đạthiệu quả cao. Một lợi điểm nữa là thiết kế này còn giúp công việc quảnlý không rơi vào tình trạng bất cập, cho dù tương lai văn phòng có thayđổi theo hướng mở rộng hay thu hẹp. Những kiểu bàn ghế, tủ kệ dạng lắpghép, có thể mở rộng hay thu gọn là cơ sở của lối thiết kế này.Yếu tố phát triển:Những thiết kế mang tính cách tân đều nhằm vào mục tiêu lạc quan về khảnăng sử dụng không gian và tiết kiệm chi phí. Để đạt đến khả năng tiếtkiệm cao, nhà thiết kế phải chú trọng đến từng vật dụng. Từ đó, ngườita đang hướng đến những ý tưởng thiết kế mở, thiết kế xanh, thiết kếtối giản và cả những thiết kế mô hình văn phòng di động (mobile office)hay văn phòng có thể đóng gọn trong những chiếc hộp.

20080904_kglvntcmttksp2.jpg
Bàn văn phòng Lean - đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn. Sản phẩm của Bigla (Thụy Điển)

Sự tiết kiệm:Ý nghĩa tiết kiệm mà các thiết kế đưa ra không đơn thuần chỉ tập trungở những điều dễ thấy như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, mà còn đảm bảosự lưu thông trong văn phòng được khoa học. Ví dụ một kiểu bàn hợp lýđể người nhân viên thoải mái làm việc và dễ dàng trao đổi ý kiến cùngcác đồng nghiệp. Tiết kiệm bắt đầu từ những vấn đề tinh tế như vậy.Khả năng kết nối hiện đại:Hiện đại không chỉ phản ánh ở những vật liệu đời mới hay những thiết bị đắt giá, mà nằm ở khả năng kết nối hiệu quả trong thời đại thông tin đaphương tiện. Lấy con người làm yếu tố trung tâm thì phải làm sao mỗinhân viên trong phạm vi quyền hạn của mình có khả năng khai thác tối đathông tin mà họ cần biết từ đồng nghiệp, từ cấp trên và cả từ thế giớibên ngoài.