Những phong cách trang trí nội thất tiêu biểu

Nội thất

Nghiên cứu về trang trí nội thất, về sự phát triển và thay đổi của nó song hành cùng dòng chảy lịch sử là một cách thức hữu hiệu vừa để tìm hiểu về quá khứ và cũng để hiểu về những không gian mà cuộc sống hiện đại đang diễn ra.

Chúng ta hãy cùng ngược trở lại thế kỷ XX, để tìm hiểu về những phong cách thịnh hành trong quá khứ và thời hiện tại.

Art Nouveau (Nghệ thuật mới) (1890 - 1910)

Xuất hiện đầu tiên ở Bỉ, trong công trình kiến trúc và nội thất của Vỉctor Horta và Henri van de Velde. Bước vào không gian mang phong cách Art Nouveau, các đường ngang, đường thẳng dường như biến mất, chúng được hòa lẫn vào trong một tổ hợp các đường cong không đối xứng và các bề mặt nhấp nhô. Cầu thang với chi tiết uốn lượn chau chuốt và tỉ mỉ mô phỏng hình dáng nhánh dây leo, dường như biến không gian nội thất thành một quần thể điêu khắc tinh tế và tráng lệ.

 phong_cach_Art_Nouveau%281%29.jpg

Art Nouveau đầu tiên xuất hiện như là tên của một bộ sưu tập thiết kế nội thất ở Paris-Maison de lArt Nouveau - đã mở vào năm 1896. Đối với nhiều nghệ sĩ và các nhà thiết kế theo trường phái tân cổ điển, thẩm mỹ chiếm ưu thế trong những tác phẩm nghệ thuật, trơ và linh hồn. Những nghệ sĩ này đã đặt ra câu hỏi: Tại sao không tìm đến các hình thức của các sinh vật sống xung quanh chúng ta, để các đường cong và màu sắc của thiên nhiên thế chỗ cho các đường thẳng nhân tạo? Tại sao không sử dụng các vật liệu hữu cơ? Và tại sao không áp dụng thẩm mỹ cho các trang trí cũng như nghệ thuật? Kết quả của cách mạng tuyên ngôn này là một ý tưởng thiết kế nghệ thuật đáng ngạc nhiên khi nó xuất hiện trong những năm cuối của thế kỷ 19. Nhiều người nghĩ rằng nó sẽ nó sẽ trở thành mốt nhất thời và nghệ thuật sẽ nhanh chóng trở lại với các quy tắc cổ điển. Các phong trào nghệ thuật hiện đại của thế kỷ 20 được xây dựng trên nền tảng của Art Nouveau.

phong_cach_Art_Nouveau1.jpg

Những hình ảnh chính của Art Nouveau là hoa, rễ và nụ, cũng như mạng nhện, lông công .... Đường cong và các mẫu phức tạp, được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Bạc, hợp kim thiếc, óng ánh thủy tinh và gỗ kỳ lạ, cũng như đá quý là những vật liệu thường được dùng trên các bề mặt nội thất và đồ đạc. Màu sắc trang nhã dịu nâu, xanh mù tạt, màu tím, vàng, tím hoa cà và màu xanh lam.Hôm nay, Art Nouveau được xem như chiếc cầu kết nối qua khứ với hiện tại, phong cách cổ điển và hiện đại.

Phong cách Glassgow (1890 - 1910)

Phong cách này được đặt theo tên của nhà thiết kế người Scotland Charles Rennie Mackintosh. Cộng sự gần gũi của Mackintosh là Margaret McDonald (sau này trở thành vợ ông). Qua nhiều đồ án thiết kế chung, hai người đã khai sinh ra phong cách này.

Glassgow.jpgGlassgow3.jpgCharles Rennie Mackintosh, một trong “ bộ tứ Glasgow”,Sự kết hợp các yếu tố trang trí giữa các hình thức nghiêm ngặt với xúc cảm của ý tưởng, giữa âm với dương, giữa nam với nữ của hai nhà thiết kế này đã tạo nên một phong cách mang ảnh hưởng của quá khứ nhưng lại chuyển hóa thành những tác phẩm thuần khiết độc đáo.

Phong cách Glasgow được đặc trưng bởi các tác phẩm của Charles Rennie Mackintosh và Bộ tứ Glasgow trong đó bao gồm Mackintosh và vợ - Margaret MacDonald; Francis em gái của Margaret và chồng Herbert MacNair. Nét đặc trưng cho những thiết kế của Mackintosh là sự cách điệu trong thiết kế hoa hồng với màu hồng và màu tía.

Glassgow4.jpg

Glassgow được nhận diện bằng các đường nét hình học mạnh mẽ, và sự tương phản đậm nét giữa sáng và tối. Không gian nội thất trong phong cách này đơn giản một cách có chú ý, và có thể mang một ít hơi hướng nữ tính, màu sắc chủ đạo thường chỉ có đen và trắng. Hình dáng phòng không mang đặc trưng riêng, nhưng được kết nối liền mạch với nhau bằng sự sắp xếp bố trí bàn ghế tủ kệ. Glassgow được xem như tín hiệu cho các phong cách hiện đại.Glassgow5.jpgBảo tàng Kelvingrove, nơi trưng bày những tác phẩm theo phong cách Glassgow của Bộ tứ Glassgow

Avant-garde (Tiên phong) (1903 - 1932)

Bước sang thế kỷ XX, thời kỳ này được xem như sự mở đầu của các phong cách hiện đại. Ranh giới giữa mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng bắt đầu được xóa bỏ.Nền tảng then chốt là các nhà thiết kế đã hiểu ra rằng công nghiệp hóa sẽ làm thay đổi toàn diện quy trình thiết kế.Nhiều nhóm thiết kế đã thay đổi quan niệm để phù hợp với thời đại mới, trong đó tiêu biểu nhất là Wiener Werkstatte. Wiener Werkstatte với khuynh hướng phủ nhận các thiết kế cầu kỳ như Art Nouveau đã chú trọng đến công năng. Họ thường sử dụng đường nét thẳng, và các cấu kiện mang nhiều kiểu dáng thuần hình học và đơn giản vào thiết kế các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong xưởng sản xuất của mình.

phong_cach_kien_truc1.jpg

Không gian nội thất của Avant-Garde được xác định bằng đường nét ngang - dọc rõ ràng. Với xu hướng từ bỏ các chi tiết đơn lẻ và cầu kỳ, để tạo sự sang trọng và hoành tráng, phong cách này sử dụng những vật liệu đắt tiền như cẩm thạch, ván sàn bằng gỗ quý, vải nhung...

phong_cach_kien_truc%20(2).jpg

Không gian nội thất được nhấn mạnh với các màu đen, trắng, đỏ, vàng tươi, xanh đậm. Chi tiết đáng chú ý nhất của trường phái này là thiết kế các vật dụng kim loại như chén bát, lọ hoa, đèn bàn..., chủ yếu sử dụng bạc - chất liệu rẻ tiền và bền hơn vàng có điểm xuyết một số hoa văn, để đưa vào tác phẩm của mình.

Art Deco (1920 - 1940)

Art Deco được phát triển đầu tiên ở Paris (Pháp), là một trường phái phản ứng lại sự lạm dụng phong cách Art Nouveau.Với tiền đề từ phong cách Glassgow, và được truyền cảm hứng từ hình dáng lập thể của phong cách Avant-Garde, Art Deco kết hợp các chi tiết mô phỏng phong cách của Ai Cập cổ đại, châu Phi.Gần như mọi bề mặt trong không gian nội thất Art Deco đều được trang trí, tường thường bọc vải hay dán giấy chất liệu mịn màng, gấm và nhung được sử dụng để bọc bàn ghế. Sàn gỗ màu đậm được đánh bóng và tô điểm thêm bằng các tấm thảm có màu sắc mạnh mẽ và các hoa văn tỉ lệ lớn.

phong_cach_artdecor(1).jpg

Hoa văn của vải bọc hoặc giấy dán tường được cách điệu từ các chi tiết thiên nhiên hay từ các đường cong lả lướt, cho ta liên tưởng đến các đường nét tranh trừu tượng. Các đường nét trang trí tạo nên các chi tiết có hiệu ứng ba chiều cũng thường được áp dụng cho các bức vách. Màu sắc mạnh mẽ như nâu, tím, đen được phối kết rất bất ngờ tạo nên hiệu quả kịch tính, cùng với kiểu dáng độc đáo của bàn ghế, đèn... đóng góp thêm cho không khí sang trọng của phong cách này.

PK133.jpg