Kích thước bàn làm việc

Tham khảo kích thước một bàn làm việc chuẩn để tư thế ngồi làm việc được thoải mái và sắp đặt được các đồ dùng văn phòng cần thiết

Một chiếc bàn làm việc rộng lớn thường được coi là tượng trung cho quyền lực của bạn trong công việc. Tuy nhiên, ngồi ở chiếc bàn quá lớn sẽ khiến cho bạn không thể với tới các vật phẩm đặt ở xa, và khi đó quền lực của bạn sẽ bị suy giảm. Để tránh điều đó xảy ra, giải pháp tốt nhất là chọn bàn hình chữ L nhỏ hơn.

Trên thực tế việc chọn kích thước của bàn làm việc tuỳ thuộc rất nhiều vào vóc dáng của người ngồi ở đó, nhất là vào chiều cao và chiều dài cánh tay của họ.

Kích thước một bàn làm việc chuẩn (nếu không đặt máy tính) thường là 1,52m x 0,76m. Nếu có sử dụng máy vi tính thì kích thước nên là 1,82 x 0,91m. Bàn làm việc lớn hơn kích thước này sẽ hkiến cho người làm việc khó thao tác trên khắp mặt bàn trong trường hợp không phải di chuyển ghế ngồi. Bạn có thể căn cứ vào những thông tin sau để có thể kiểm tra xem bàn làm việc hiện tại có phù hợp với vóc dáng của mình không:

  • Hai bàn chân có thể tựa vững chắc trên sàn, đùi song song với mặt sàn, có đủ không gian giữa bàn và ghế sao cho bạn có thể dễ dàng chui xuống gầm bàn trong những lúc cần thiết.
  • Khi đứng, bạn có thể chống hai tay lên mặt bàn, cổ tay thẳng đứng.
  • Khi ngồi trên ghế, bạn vẫn có thể vươn tới phía trước bàn.
  • Mặt bàn nên đủ rộng để bạn có thể đặt một tờ báo lên trên đó.

Đối với những không gian hạn chế, bạn có thể chọn bàn làm việc loại nhỏ, kích thước khoảng 0,76m x 0,45. Mặt bàn nhỏ như thế này rất chật chọi, thường sẽ không thể đáp ững nhu cầu của người sử dụng, do đó dễ xảy ra tình trạng lộn xộn bừa bãi. Khi đó bạn nên hạn chế thực hiện nhiều công việc cùng một lúc trên bàn để tránh xảy ra tình trạng bừa bộn. Để tận dụng tối đa một không gian nhỏ hẹp, bạn nên bổ sung hộc bàn, hộc tủ để tăng thêm diện tích lưu trữ cho chiếc bàn làm việc nhỏ bé của mình.