Giải pháp cho mặt tiền nhà phố hẹp

Với những khu đất có dạng hình chữ nhật, hẹp mặt tiền, dài chiều sâu hoặc mặt tiền rộng, chiều còn lại nông thì cần phải tính toán kỹ lưỡng cách thiết kế trước khi kiến tạo ngôi nhà.

Để bắt tay vào thiết kế, trước hết cần xác định khối chính và sau đó là những chi tiết bám theo.

mat-tien-nha-pho.jpg
Phối cảnh công trình.

Nhà ống với mặt tiền hẹp từ 2,5 đến 3m

Với nhà có mặt tiền hẹp, chỉ nên dùng một hay 2 màu cho việc trang trí. Tương tự, với vật liệu ốp nên chọn cùng một loại vật liệu, từ tầng 2 trở lên có thể đồng nhất hoặc khác biệt với vật liệu tầng 1. Về chi tiết, đừng quá tham phô diễn quá nhiều trên mặt tiền, dẫn tới sự dư thừa, rối loạn, làm cho mặt tiền hẹp càng hẹp hơn. Giảm thiểu chi tiết tối đa, chọn hình khối trên bề mặt phẳng. Với nhà hẹp, cần có điểm nhấn, nhưng chỉ nên chọn một điểm nhấn nhẹ nhàng. Đó có thể là ban công thoáng thay vì ban công đặc tránh cảm giác nặng nề, hoặc ô cửa sổ đắp lồi.

mat-tien-nha-pho-1.jpg.

Với mặt tiền hẹp, phân vị theo chiều ngang sẽ cân bằng được thị giác. Giải pháp có thể là băng cửa sổ kéo ngang hết mặt tiền kết hợp với tường xây. Nếu là cả vách kính lớn thì cũng nên nhấn mạnh ở chi tiết đố ngang. Sử dụng nan chớp che nắng ngang bằng gỗ, kim loại sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng và hình thức hài hòa với tổng thể.Mặt tiền dài, chiều sâu ngắn

Với dạng nhà này, cách xử lý bức tường đằng sau rất quan trọng. Vì nhà nông, nên từ phía trước có thể nhìn rất rõ bức tường phía sau. Có hai cách bố trí không gian tầng một mà KTS gợi ý cho dạng nhà này như sau.

Đặt khu vệ sinh về một phía, thang ở sát tường hậu:

Đối với trường hợp đặt khu phụ trợ về 1 bên, thang thường được thiết kế theo kiểu loại thang thoáng, tạo cảm giác nhẹ nhàng, không tức mắt. Có một số giải pháp về thang cho trường hợp này:

Những bậc thang thoáng, có gắn cáp làm trang trí. Lan can giúp chống rung cho mặt bậc. Vật liệu sử dụng cho thang là: gỗ, sắt, mặt kính, bê tông đỡ mặt bậc (bắt bu lông vào dầm).

Đặt khu vệ sinh, thang về một phía
xu-ly-mat-tien-theo-hinh-dang-hep-dai-6.
Với trường hợp này, KTS khuyên bạn nên treo tranh khổ lớn có chiều sâu như tranh dán tường, tranh sơn tường, để kéo dài chiều sâu ngôi nhà. Ban cũng có thể design bằng chất liệu khác cho bức tường để tạo sức cuốn hút cho mặt tiền khi nhìn từ ngoài vào.