Cấu trúc tiện lợi bên trong kệ bếp

Tủ bếp

Những giải pháp cấu tạo bên trong kệ bếp giúp cho tối ưu hóa không gian để đồ dùng, với tiện ích của chúng các bà nội trợ đỡ vất vả và đặc biệt tạo cảm hứng nấu những bữa ăn ngon cho gia đình

Kiểu dáng tủ bếp

Kiểu dáng, sắc diện của kệ bếp và tủ treo có nhiều dạng, từ hiện đại sang trọng cho đến đường nét và chất liệu cổ điển. Từ đó, có nhiều sự chọn lựa cho gia chủ, theo ý thích và sự tương hợp với không gian nhà bếp. Trước đây, bên trong những kệ và tủ treo của bếp thường chỉ phân chia những ngăn để đựng các vật dụng nhà bếp với các cánh cửa “đậy” bên ngoài. Lối chế tác này cũng gọn nhưng vẫn thiếu những tiện ích thực sự và công năng sử dụng còn bị hạn chế. Bởi người nội trợnhiều khi phải tốn nhiều công sức cúi xuống, quỳ xuống hay phải chồmvào để tìm lấy một vật dụng nào đó bên trong bếp.Giải pháp với những thiết bị phụ kiện bếp mới như tay đẩy, hộc kéo có ray trượt, ray hộp, bản lề, tay nâng giảm chấn, khay xoay ở các gócbếp... đã khắc phục được những nhược điểm nêu trên; tạo công năng sửdụng tiện ích và mang lại độ bền lâu cho tủ bếp.

ke%20bep%201.jpg

Trên cánh cửa tủ bếp cũng có rổ inox đựng thực phẩm và mở ra nhẹ nhàng nhờ hệ thống ray trượt.

Tay đẩy và ray trượt

Tay đẩy – một thiết bị sử dụng nguồn điện 12V gắn phía sau những hộckéo, khi có một tác động nhẹ lên mặt hộc, lập tức tay đẩy đưa hộc kéora. Nếu thiết kế năm hay mười tay đẩy cho năm hay mười hộc kéo thì cũngchỉ cần một hộp hệ thống xử lý cho tất cả; và hộc khi đó không cần gắntay nắm. Cũng ứng dụng cho việc đóng mở với một “cái chạm” nhẹ nhàng cónêm cửa loại nhấn (không dùng điện) gắn trong cánh cửa hay hộc kéo tủbếp – chỉ cần nhấn nhẹ cửa sẽ bung ra.Xu hướng hiện nay các hộc kéo, ngăn tủ kệ bếp, tủ đứng bếp đềudùng các loại ray trượt như một phụ kiện để tạo sự dịch chuyển nhẹnhàng dù bên trong chứa đồ nặng vài chục ký. Ví dụ, bình gas, mỗi lầnthay chỉ việc kéo nhẹ là khay trượt sẽ đưa bình ra một cách nhẹ nhàng.Có nhiều loại ray như ray bánh xe, ray bi, ray âm hay ray hộp với sứcchịu lực từ 25 ký cho đến 80 ký. Và cũng tuỳ thiết kế loại ray bêntrong mà cho phép độ mở hộc kéo toàn phần 100% hay 3/4 chiều sâu hộc;khi đó bạn dễ dàng tìm lấy hay cất vật dụng – tận dụng tối đa khônggian các dạng tủ bếp.Ray trượt thiết kế liên hoàn với các khay, rổ inox có khả năng đưanguyên một tủ đựng thức ăn, đồ dùng... “lộ thiên” chỉ bằng việc kéo cửatủ ra; không phải ngó chồm vào trong từng ngăn hay từng khay. Thùng rácđặt dưới bồn rửa cũng vậy, mở cánh cửa là thùng rác bật theo ra ngoàivà nắp mở sẵn, không phải chồm vào trong; đóng cửa – thùng rác “chui”vào kệ lại và nắp đóng lại.

Tay nâng và phụ kiện

ke%20bep%202.jpg

Với tủ treo trên kệ bếp, để đóng – mở có thiết bị tay nâng “trợgiúp” bật cánh cửa lên hay khép cánh lại nhẹ nhàng. Có bốn loại taynâng cho bốn cách đẩy cửa: nâng cho hai cánh cửa tủ xếp lại; nâng chomột cánh cửa tủ lên thẳng đứng song song với mặt tủ; nâng đẩy cánh tủlên xéo phía trên tủ; và nâng đẩy cánh cửa mở lên 90 độ. Tuỳ theo khônggian nhà bếp để có thể chọn cách nâng cửa thích hợp và dù cách nâng nàothì vẫn thấy rõ các vật dụng chứa đựng bên trong tủ treo.

Với các không gian ở kệ bếp khép góc, thường vị trí này hay cất giữnhững vật dụng ít dùng đến – làm như cái kho vì “hốc” này phải chồmxuống... cực. Giải pháp mới có những bộ rổ xoay kéo góc kết hợp với raytrượt có thể mang những đồ dùng bên trong rổ lộ ra ngoài khỏi cửa tủkệ. Hoặc tại vị trí này thiết kế các hộc kéo có ray trượt hình... hoảtiễn, khi đó không gian “éo le” này được tận dụng tối đa để đựng đồdùng tuỳ thích, chứ nó không còn là góc “chết”.

Chức năng của thiết bị nêm giảm chấn của ray trượt, bản lề, taynâng... cho phép bạn đóng hay mở mạnh tay thì cánh cửa hay hộc kéo củabạn cũng “từ tốn” hoạt động một cách nhẹ nhàng, không gây tiếng động.

Riêng bản lề gắn cửa cũng có một loạt loại: bản lề bật, bản lề mở ravới các loại góc từ 60 đến 170 độ, tuỳ vào không gian thiết kế tủ bếpđể chọn bản lề có độ mở thích hợp. Những phụ kiện khác trong hộc kéonhư khay chia ngăn để có thể đựng muỗng, dao, nĩa... riêng từng nhóm –thuận tiện sử dụng. Hoặc khay đựng dĩa sắp đứng bằng inox hay nhựa cũngtiện ích; hoặc thiết bị đựng dĩa sắp chồng lên nhau, có thể dời khungbưng vừa vặn với cỡ dĩa. Ngoài ra còn hàng loạt các phụ kiện cho nhàbếp khác tiện lợi và gọn gàng như các giá treo đựng giấy, dao, gia vị,cốc; giá có móc, giá có rổ...

Ông Lâm Quang Thanh, quản đốc bộ phận bán hàng công ty Hafele chobiết, các phụ kiện như ray trượt, ray hộp, rổ các loại... muốn ứng dụngvào trong tủ bếp thì tủ cũng phải có những kích thước chuẩn, tươngxứng; vì nếu chiều sâu, rộng của tủ quá nhỏ sẽ không tương thích.

ke%20bep%203.jpg

Tủ bếp được thiết kế có cả tủ lạnh, lò nướng, lò vi ba... bên trong.

ke%20bep%204.jpg

Ray trượt tiện dụng để đưa thực phẩm, vật dụng... lộ hẳn ra ngoài 100%, dễ nhận diện khi dùng.

ke%20bep%205.jpg

Trong hộc kéo trượt này có những ngăn, khay chuyên dụng để đựng muỗng nĩa, dao đũa, chén bát...

ke%20bep%206.jpg

Hệ thống khay trượt tại các góc bếp đưa vật dụng lộ ra ngoài.

ke%20bep%207.jpg

Khay góc xoay inox tận dụng góc “chết” để đựng vật dụng.

ke%20bep%208.jpg

Mở cánh cửa tủ kệ, tức thì thùng rác và nắp mở ra.